KHUYẾN MÃI TRỨNG GÀ SO MUA 10 TẶNG 2

Những lưu ý khi chọn thực phẩm khô
13-06-2012 04:43:07

 

 

 

Thực phẩm khô như tôm khô, cá khô, mực khô, măng khô, nấm…là những loại thực phẩm mà nhiều gia đình sử dụng. Do đặc điểm của loại thực phẩm khô là để lâu và bán lâu nên để giữ sản phẩm trong một thời gian dài mà không bị kiến đục, ruồi bâu nên rất có thể người bán hàng đã phun thuốc diệt côn trùng trực tiếp lên sản phẩm. Điều này có thể lý giải tại sao những mẹt tôm khô, cá khô…ở chợ hay những gánh hàng rong vắng bóng ruồi nhặng và đặc biệt là kiến.

 

 

 Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại thuốc diệt côn trùng, phổ biến là loại bình xịt dạng phun sương, từ thuốc diệt một loại côn trùng như muỗi đến diệt nhiều loại côn trùng gián, kiến, ruồi, muỗi…Để giết côn trùng nhanh, các loại thuốc đều có thành phần hoá chất độc như imiprothin, permethrin…Do tính độc hại nên trên nhãn hiệu mỗi loại thuốc, nhà sản xuất đều khuyến cáo không để hoá chất tiếp xúc lên người, dụng cụ làm bếp, đặc biệt thức ăn. Thế nhưng, vì lợi ích cá nhân mà vẫn có những người bán hàng cố tình sử dụng để phun lên thực phẩm khô. Nếu thuốc diệt côn trùng thuộc loại gây tê hoặc tác động lên hệ thần kinh, hô hấp của côn trùng thì người ăn phải thức ăn dính hoá chất sẽ bị ngộ độc ngay hoặc tổn thương nhiều bộ phận.

 

  Thông thường, các loại thuỷ hải sản trước khi chế biến được xử lý bằng hoá chất. Để khử trùng, người ta có thể sử dụng clorin. Để cá khô có lớp da bên ngoài tươi như vừa mới phơi xong, người ta phun rửa bằng Sorbitol là hoá chất tạo ngọt, tạo độ bóng với nồng độ sorbitol cho phép là 3,5g/kg cá khô…Đối với những công ty chế biến lớn, liều lượng sử dụng được kiểm soát chặt chẽ nên đảm bảo an toàn. Nguy cơ chính đến là từ những cơ sở nhỏ, chế biến thủ công và việc sử dụng hoá chất rất tuỳ tiện, không theo đúng quy trình. Ngay cả với những hoá chất được phép sử dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm nhưng sử dụng quá nhiều vẫn có thể gây ngộ độc và ung thư về lâu dài.

 

 Ngoài ra, trong quá trình phơi sấy tôm, cá, mực… vi sinh vật và nấm mốc phát triển kết hợp với histamine (một chất gây dị ứng trong hải sản, thuỷ sản ướp khô) tạo ra nhiều chất độc. Những chất này có thể không gây ngộ độc ngay nhưng tích luỹ lâu dài trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người trong 5-10 năm sau. Về nguyên tắc, thực phẩm khô không cần sử dụng hoá chất bảo quản mà bản thân chúng tự bảo quản, phụ thuộc vào môi trường và bao bì đóng gói. Nếu ở môi trường khô ráo, thực phẩm để được lâu hơn, còn ở môi trường ẩm thấp sẽ khiến thực phẩm hút ẩm và nhanh hỏng.

 

Trước việc người bán hàng phun thuốc diệt côn trùng vào thực phẩm khô mà chưa thể kiểm soát dược; người tiêu dùng khi mua tôm, cá, mực khô cần lựa chọn loại không bị vụn nát, không có mùi lạ, màu sắc tự nhiên và phải rửa thật sạch trước khi chế biến và nấu chín kỹ để hoá chất phân huỷ, bay hơi.

 

Huy Nguyên

 

Hotline

0938 274 274 (Mr. Thái)

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Sản phẩm có mặt tại

Quảng cáo

qc qc

Liên kết website