KHUYẾN MÃI TRỨNG GÀ SO MUA 10 TẶNG 2

Không lo “trứng hạn ngạch”, chỉ sợ “trứng tiểu ngạch”
11-10-2012 10:08:51

 

        Gần một tháng sau khi Bộ Công thương công bố hạn ngạch nhập khẩu trứng gia cầm, giá trứng tại thị trường TP.HCM vẫn không có biến động, trứng gà vẫn ở mức 26.000đ/chục, trứng vịt 30.000đ/chục, nhưng giá trứng gia cầm tại các trại nuôi thì luôn ở mức thấp, chỉ từ 1.200 - 1.300đ/quả. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, chủ trại gà tại xã Đông Hòa, huyện Dĩ An (Bình Dương) cho biết, với mức giá hiện nay mỗi quả trứng bán ra, người nuôi như ông chịu lỗ ít nhất là 50đ. Cách đây hơn một tháng, giá trứng gia cầm đã có xu hướng tăng nhưng sau khi có thông tin về hạn ngạch nhập trứng, giá trứng lại giảm nhẹ. “Gà giá rẻ từ Trung Quốc ồ ạt tràn qua biên giới khiến giá gà trong nước rớt thê thảm, quả trứng có thể gặp tình cảnh tương tự”, ông Nghĩa lo lắng.

         Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh trứng gia cầm, hạn ngạch nhập khẩu gần nửa triệu trứng không ảnh hưởng nhiều đến ngành chăn nuôi cũng như thị trường trứng trong nước. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho biết, đây là hạn ngạch bắt buộc theo từng năm, có từ năm 2007 nhưng chưa năm nào gây xáo trộn thị trường trứng trong nước vì gần như chẳng DN nào có ý muốn nhập nguồn trứng này. Thời điểm hiện nay, giá trứng tại thị trường trong nước đang thấp hơn các nước trong khu vực khoảng 20% nên dù có khuyến khích DN cũng không dám nhập trứng về. Hơn nữa trung bình mỗi ngày, thị trường TP.HCM tiêu thụ trên ba triệu quả trứng, nếu có thêm nửa triệu quả nhập khẩu cũng không gây tác động nhiều. Bà Huân cho biết thêm, từ trước đến nay trứng không phải là mặt hàng nhập khẩu dễ sinh lời đủ sức hấp dẫn các DN; trong khi rủi ro về vận chuyển và bảo quản là rất lớn. Việc nhập khẩu trứng về Việt Nam chỉ xuất hiện ở thời điểm 2003 - 2005, khi dịch cúm gia cầm “xóa sổ” nhiều trại nuôi lớn trong nước.

         Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt khẳng định, trên thị trường hiện vẫn chưa xuất hiện trứng gia cầm nhập khẩu. Ông Thiện giải thích, gần một năm trở lại đây, giá trứng đã giảm mạnh do cung vượt cầu. Giá trứng gia cầm trong nước hiện đang thấp hơn giá thành của người chăn nuôi nên nhập trứng về sẽ khó có lời. Thêm vào đó, danh mục sản phẩm trứng được phép nhập khẩu chủ yếu là trứng đã qua chế biến hoặc làm chín chứ không phải là trứng tươi, mà những sản phẩm này nhu cầu trong nước gần như không có, người tiêu dùng trong nước chỉ quen tiêu thụ trứng tươi. Tuy nhiên, theo ông Thiện đáng lo ngại là nguồn trứng từ biên giới phía Bắc vào theo đường tiểu ngạch. Một số DN phía Bắc từng phản ánh nguồn trứng tươi từ Trung Quốc có giá rất cạnh tranh với sản phẩm trong nước, trong khi chất lượng, dịch bệnh… thì không thể kiểm soát. Rõ ràng việc công bố hạn ngạch nhập khẩu trứng không đáng ngại bằng việc có kiểm soát được chất lượng nguồn trứng nhập theo đường tiểu ngạch hay không.

 

Hưng Yên-Báo Phụ Nữ

Hotline

0938 274 274 (Mr. Thái)

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Sản phẩm có mặt tại

Quảng cáo

qc qc

Liên kết website