Theo tạp chí Heart của Anh, một báo cáo mới nhất được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh Quốc và Trung Quốc đã chỉ ra các mối liên hệ giữa ăn trứng và các bệnh tim mạch, bệnh nhồi máu cơ tim, các biến cố mạch vành lớn, đột quỵ xuất huyết và đột quỵ thiếu máu cục bộ.
Khảo sát trên được thực hiện trên nửa triệu người tình nguyện có sức khỏe tốt (không bị các bệnh như ung thư, bệnh tim hay béo phì) từ 30 đến 79 tuổi tại Trung Quốc. Họ được hỏi về thói quen ăn trứng và sau đó các nhà khoa học theo dõi sức khỏe của họ trong gần chín năm.
Kết quả cho thấy những người ăn trứng hằng ngày sẽ giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh tim mạch. Cụ thể nếu ăn một quả trứng mỗi ngày, tỷ lệ mắc đột quỵ xuất huyết sẽ giảm 26%, tỷ lệ tử vong do đột quỵ xuất huyết giảm 28% và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch giảm 18%.
Ngoài ra, những người ăn năm quả trứng mỗi tuần sẽ giảm 12% tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim so với những người thỉnh thoảng mới ăn trứng. Đột quỵ xuất huyết là một trong những bệnh phổ biến ở Trung Quốc, trong khi bệnh nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phương Tây.
Trong quá khứ, trứng được coi là tác nhân làm tăng cao lượng cholesterol, khiến nhiều người nghĩ nó là thực phẩm không tốt. Nhưng những nghiên cứu gần đây mang đến kết luận, trứng giúp cơ thể tăng cao lượng cholesterol có lợi (tên là high-density lipoprotein hay HDL), đồng thời giúp cơ thể đẩy lùi lượng cholesterol xấu trong máu.
Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin và các vi khoáng khác cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Ngoài ra trong một quả trứng có chưa đến 35% lượng choline cần thiết hằng ngày, đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não và giúp đẩy lùi bệnh Alzheimer.