CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG LỪA 'ĐI CHỢ HỘ'

CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG LỪA 'ĐI CHỢ HỘ'
17/05/2024 05:16 PM 19 Lượt xem

  Đăng ngày 22/03/2022

  Theo lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM, trong 2 ngày đầu, khi hành phố siết chặt giãn cách theo phương châm: ai ở đâu ở yên đó và người dân sẽ được đi chợ hộ, đã xảy ra các trường hợp người dân bị lừa đảo chuyển tiền để đăng ký mua hàng. Đặc biệt, tại quận 10 khá nhiều người nhận được tin nhắn gửi các combo mua hàng và đăng ký đi chợ hộ.

  Trong nội dung tin nhắn, các đối tượng này đề nghị người dân chuyển khoản trước để họ dễ dàng mua hàng. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng xác minh thông tin thì toàn bộ tin nhắn trên là giả mạo, không phải của tổ hậu cần ở địa phương. Mặt khác, địa phương này cũng không có hình thức mời chào như trên.

  "Để đảm bảo và tránh bị lừa đảo, người dân nên liên hệ tổ trưởng tổ dân phố, Hội phụ nữ, đoàn thể phường để đăng ký", lãnh đạo Sở Công Thương khuyến cáo.

  Chị Khuyên thuộc Đoàn phường Bình Trưng Đông (TP Thủ Đức) đi chợ hội cho dân. Ảnh: Tất Đạt.

  Chị Khuyên thuộc Đoàn phường Bình Trưng Đông (TP Thủ Đức) đi chợ hộ cho dân. Ảnh: Tất Đạt.

  Cũng trong hôm nay, ghi nhận thực tế, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, người dân phản ánh giá bán các combo của siêu thị còn cao, một số điểm siêu thị chưa giao hàng kịp thời.

  "Các đơn vị siêu thị phải tính toán lại giá bán các combo cho phù hợp với nhu cầu, nên có một số đơn đặt hàng chưa kịp giao trong ngày", ông Phương nói.

  Trước đó, theo ghi nhận của VnExpress, các combo được nhiều siêu thị đưa ra có giá 400.000 đến hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, sau phản ánh của người dân, nhiều siêu thị cũng đã và đang điều chỉnh giá.

  Theo đó, MM Mega Market đã triển khai 4 gói Combo áp dụng từ ngày 23/8 tại 4 trung tâm MM Mega Market là MM An Phú, MM Bình Phú, MM Hiệp Phú, MM Hưng Phú. Danh sách các gói Combo đã được chuyển đến chính quyền địa phương nơi có trung tâm MM Mega Market hoạt động để thông tin cho người dân trong khu vực. Giá combo dao động 150.000-300.000 đồng.

  Ngoài 4 Combo trên, hiện nay mỗi trung tâm MM còn cung cấp thêm danh sách hàng hóa cho mỗi phường nhằm tạo sự đa dạng trong việc lựa chọn cho người dân. Danh sách hàng hóa sẽ thay đổi và được cập nhật cho chính quyền địa phương theo ngày.

  Với hệ thống VinMart/VinMart+ cũng chuẩn bị hàng loạt các combo mua hàng với đủ chủng loại. Từ thực phẩm, rau củ cho tới trái cây, sản phẩm vệ sinh nhà cửa, chăm sóc cá nhân...". Hiện tại, các kênh đặt hàng trực tuyến của chúng tôi đã sẵn sàng", đại diện Vincommerce thông tin và khuyến khích người dân có thể đặt mua hàng dạng combo (đã được soạn sẵn) gửi tới UBND các phường, sau đó siêu thị cung ứng.

  Còn Saigon Co.op sẽ thiết kế sẵn một số combo hàng hóa tiện lợi, có giá chỉ từ 100.000 đồng. Đồng thời, siêu thị phối hợp với địa phương trong công tác giao, nhận hàng hóa, để phân chia lại cho từng hộ dân, theo danh sách đã đăng ký trước đó đến tay người dân nhanh nhất có thể.

  Ngoài ra, Saigon Co.op sẽ tiếp tục áp dụng những phương thức kinh doanh cho phù hợp với tình hình dịch bệnh như: Pick & Ship; mua hàng online, mua hàng qua App mua sắm Saigon Co.op... nhằm hạn chế việc đi lại của người dân trong quá trình mua hàng.

  Theo Sở Công Thương TP HCM, để đảm bảo công tác đi chợ hộ cho dân được tốt hơn, Sở vừa có quyết định phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ trong việc theo dõi, phụ trách các địa bàn quận, huyện. Theo đó, cá nhân phụ trách phải đảm bảo theo dõi, nắm bắt tình hình cung ứng hàng hóa tại các hệ thống bán lẻ, nhu cầu của người dân trên địa bàn. Người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ cá nhân phụ trách địa bàn để được hỗ trợ trong việc đặt mua hàng.

  Thống kê của Sở Công Thương TP HCM cho thấy, hôm nay các hệ thống phân phối đã cung ứng 70.337 đơn hàng trong tổng số 74.033 đơn các hộ đăng ký. Số đơn còn lại sẽ được các hệ thống phân phối trong ngày mai. Song song đó, thành phố đã có 274.633 trên 590.859 hộ đăng ký túi an sinh.

  Thi Hà

  0