ĐÂY LÀ NGUYÊN NHÂN TẠI SAO ÍT ĂN RAU XANH VÀ TRÁI CÂY LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ

ĐÂY LÀ NGUYÊN NHÂN TẠI SAO ÍT ĂN RAU XANH VÀ TRÁI CÂY LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ
17/05/2024 05:32 PM 25 Lượt xem

  Đăng ngày 22/03/2022

  Với mục tiêu tìm hiểu cơ chế của việc thiếu Folate dẫn đến bệnh tật ở con người, một nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Copenhagen, Đan Mạch đã đi sâu nghiên cứu về mối liên kết giữa thiếu Folate và các vấn đề xảy ra trong quá trình phân ly và tái tổ hợp của ADN.

  Kết quả thu được đã chỉ ra rằng, thiếu hụt Folate trong cơ thể sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các nhiễm sắc thể bất thường gây hại, vốn là một trong những nguyên nhân khởi nguồn của ung thư.

  Đây là nguyên nhân tại sao ít ăn rau xanh và trái cây làm tăng nguy cơ ung thư - 1

  Nhấn để phóng to ảnh

  Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, Folate tham gia vào quá trình sản xuất và sửa chữa ADN. Việc cơ thể thiếu Folate sẽ dễ gây ra sự phân chia không đồng đều lượng vật chất di truyền – ADN – giữa 2 tế bào chị em, từ đó làm phát sinh các nhiễm sắc thể bị khuyết mất một phần nào đó. Đáng nói hơn, các nhiễm sắc thể bất thường này một khi đã hình thành, thì dù có bổ sung thêm Folate, cũng không thể sửa chữa.

  Đây là nguyên nhân tại sao ít ăn rau xanh và trái cây làm tăng nguy cơ ung thư - 2

  Nhấn để phóng to ảnh

  Từ kết quả của nghiên cứu này, các chuyên gia cũng khuyến nghị mọi người nên có một chế độ dinh dưỡng toàn diện, bổ sung đầy đủ Folate, để có thể phòng ngừa các bệnh mãn tính, trong đó có ung thư.

  Sự thiếu hụt Folate trong cơ thể sẽ xuất hiện chỉ sau vài tuần, nếu bạn không ăn đủ lượng thực phẩm chứa Folate, bởi lượng vitamin dự trữ trong cơ thể con người là không nhiều.  

  Minh Nhật

  0