TẠO NHIỀU GIÁ TRỊ GIA TĂNG TỪ SẢN PHẨM CỐT LÕI

TẠO NHIỀU GIÁ TRỊ GIA TĂNG TỪ SẢN PHẨM CỐT LÕI
18/05/2024 01:51 PM 23 Lượt xem

  Đăng ngày 22/03/2022

  Hơn 1 tháng nay, nhiều tín đồ ẩm thực Hàn Quốc tại TP HCM vui mừng vì có thêm lựa chọn là món trứng gà xông khói Hàn Quốc với giá rất phải chăng. Món ăn chơi này lâu nay được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, từng được bán với giá rất "chát", 35.000 đồng/quả rồi giảm xuống 10.000 đồng/quả nhưng hiện tại, một số cửa hàng tiện lợi, siêu thị tại TP HCM đang bán với giá chỉ còn 5.500 đồng/quả. Các siêu thị thường bán vỉ 2 trứng kèm với rau răm, muối tiêu cho khách hàng tiện sử dụng.

  Khác biệt duy nhất là sản phẩm đã được sản xuất tại Việt Nam thay vì nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Đơn vị đã "Việt hóa" món trứng gà xông khói Hàn Quốc này là Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt.

  "Chúng tôi nhập máy và nhận chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc về sản xuất. Mọi thứ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, thăm dò thị trường, nếu tiến triển tốt sẽ nhập thêm máy để tăng quy mô sản xuất" - ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, cho biết.

  Ưu điểm của trứng xông khói so với trứng luộc là thơm ngon hơn, có thể bảo quản ở môi trường tự nhiên trên 1 tháng (điều kiện là trứng thành phẩm không bị nứt vỏ). Sự ra đời của sản phẩm mới này làm dài hơn danh sách những sản phẩm chế biến từ quả trứng tươi, mang lại giá trị gia tăng cao cho công ty và tăng tiện ích, đa dạng sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Kể từ khi quả trứng tiềm (gồm có trứng gà, trứng cút) thương hiệu Vĩnh Thành Đạt lần đầu tiên ra thị trường (năm 2015) và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận, một số doanh nghiệp (DN) sản xuất trứng lần lượt làm theo. Đến nay, Vĩnh Thành Đạt đã có những bước tiến khá rõ rệt trong việc nghiên cứu, phát triển và nhận chuyển giao các sản phẩm chế biến từ quả trứng.

  Ông Thiện phấn khởi: "Một năm trở lại đây, dòng sản phẩm trứng tiềm Vĩnh Thành Đạt tăng trưởng rất tốt, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 20.000 quả. Chúng tôi đang có một số dự án hợp tác với các DN sản xuất thực phẩm phát triển thêm dòng sản phẩm này thành nguyên liệu trong một vài món ăn nhưng tạm thời chưa công bố cụ thể được. Trứng vịt bắc thảo chế biến theo công nghệ Đài Loan vừa ra mắt được khách hàng ưa chuộng. Trứng gà vitamin E dùng để ăn sống mà công ty đang hợp tác gia công cho Tập đoàn ISE (Nhật Bản) cũng tăng trưởng tốt, hiện đã có mặt tại nhiều chuỗi cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, quán ăn và sắp đưa vào phân phối ở siêu thị". Ông Thiện còn tiết lộ Vĩnh Thành Đạt đang chuẩn bị cho ra đời thêm một số sản phẩm giá trị gia tăng cao trong thời gian tới.

  Không chỉ Vĩnh Thành Đạt mà Công ty CP Ba Huân - một thương hiệu lớn trong ngành trứng gia cầm ở miền Nam - cũng đã đầu tư quy trình khép kín từ con giống đến trang trại, nhà máy xử lý trứng, nhà máy chế biến thực phẩm công nghệ từ thành phần chính là thịt và trứng gà trong 4-5 năm trở lại đây. Trang trại công nghệ cao với diện tích 50 ha tại tỉnh Long An của Ba Huân đã hoàn thành giai đoạn 1 với số vốn đầu tư lên đến 550 tỉ đồng.

  Tạo nhiều giá trị gia tăng từ sản phẩm cốt lõi - Ảnh 1.

  Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân, giới thiệu sản phẩm của công ty với ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam

  Khẳng định nguồn thu chính đã, đang và sẽ là trứng tươi, bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, cho biết nhà máy sản xuất thực phẩm đã đi vào ổn định, thịt gà tươi cũng đã có thị phần tiêu thụ tốt. Công ty này đang theo đuổi mục tiêu phát triển nông nghiệp sạch, nghiên cứu và thí điểm những sản phẩm giàu dinh dưỡng được chăn nuôi theo quy trình công nghệ hiện đại, an toàn sinh học.

  Đến nay, Ba Huân đã vận hành ổn định nhà máy sản xuất trứng tươi ở Hà Nội, tham gia cung ứng trứng gà sạch cho thị trường miền Bắc. Vĩnh Thành Đạt cũng bắt đầu mở đại lý phân phối ở Hà Nội để đưa sản phẩm chế biến "Bắc tiến". Một điểm gặp nhau nữa của hai DN cho đến thời điểm này là đều xuất phát từ vựa trứng gia đình, đi lên bằng sự đồng lòng chung sức của anh chị em ruột thịt cùng nỗ lực chịu khó, nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu tiêu dùng, tiên phong dẫn dắt thị trường bằng những sản phẩm mới, lạ, độc đáo trên nền tảng giá trị cơ bản của DN. Đến nay, cả Ba Huân và Vĩnh Thành Đạt đều đã xác lập được vị trí vững chắc trên thị trường, đang nỗ lực vượt ra ngoài mảng kinh doanh cốt lõi và tìm kiếm lợi nhuận ròng từ các sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng cao.

  Với việc cạnh tranh ngành trứng tươi ngày càng khốc liệt trong khi sản phẩm chế biến từ trứng, thịt gà lại phát triển tốt; trứng dinh dưỡng, trứng chế biến bắt đầu tiêu thụ mạnh trong 2 năm gần đây, việc đầu tư cho mảng sản xuất này hứa hẹn rất khả quan. Những quả ngọt mà hai DN trên nhận được là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực bền bỉ và là nguồn động viên cho những DN, doanh nhân trẻ trên bước đường lập nghiệp.

  Bài và ảnh: Phương An

  0