THỊT KHO TÀU NGON BÁ CHÁY

THỊT KHO TÀU NGON BÁ CHÁY
11/05/2024 06:26 PM 9 Lượt xem

  Nguyên liệu:

  - Thịt ba rọi rút xương: 1kg

  - Nước mắm: nửa chén ăn cơm.

  - Đường: 5 muỗng.

  - Bột ngọt: 1 muỗng.

  - Hạt nêm.

  - Tỏi+ớt giã nhuyễn.

  - Nước dừa tươi: 2-3 trái.

  - Trứng gà/ vịt hay trứng cút luộc sẵn.

  me dam mach cach lam thit kho tau ngon ba chay nho bi quyet hong phoi doc dao - 4

  Cách làm:

  - Ba rọi mua về chà muối, cạo sạch lớp da rồi rửa lại nước lọc vài lần cho sạch. Cắt khúc vuông vừa ăn. Hoặc bắc nồi nước sôi cho tí muối rồi trụng sơ miếng thịt, sau đó rửa sạch lại, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

  - Ướp thịt với nước mắm + đường + bột ngọt + tỏi, ớt giã nhuyễn rồi trộn đều lên cho thấm.

  - Sau đó mang thịt ra ngoài nắng phơi, có thể che phía trên thau thịt hoặc không che cũng không sao. Phơi tầm 2 - 3 giờ hoặc lâu hơn đều được.

  - Bắc nồi đất lên bếp, cho tí dầu ăn vào cho nóng rồi đập dập 2 tép tỏi phi thơm. Cho thịt heo vào kho với lửa nhỏ. Kho tới khi thịt gần cạn nước và có màu cánh gián thì cho nước dừa vào kho tiếp. Vẫn kho với lửa nhỏ, thấy nồi thịt sôi trở lại thì cho trứng vào kho cùng.

  - Kho càng lâu miếng thịt mềm và lên màu rất đẹp. Cuối cùng là nêm nếm gia giảm gia vị cho vừa ăn là được. Nếu các bạn muốn nêm hạt nêm thì nêm lúc thịt kho đã lên màu đẹp. Nếu nêm hạt nêm lúc ban đầu hay ướp vào thịt sẽ làm nước bị đục mà không được trong. Kho tầm 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng là thịt mềm và lên màu đẹp.

  me dam mach cach lam thit kho tau ngon ba chay nho bi quyet hong phoi doc dao - 5

  Lưu ý từ mẹ Hoàng Mai:

  - Kho tàu thì ướp nước mắm và đường hơi nhiều một chút, ít bột ngọt và hạt nêm. Ướp thịt heo sao cho nước của nó phải xâm xấp ngang ngửa miếng thịt thì thịt mới thấm gia vị. Cho nên các món kho của Hoàng Mai thường không đo lường chính xác cụ thể gia vị là vậy, để mọi người có thể gia giảm theo khẩu vị.

  - Tất cả các món kho của Hoàng Mai không bao giờ đậy nắp nồi.

  - Muốn quả trứng đẹp, không bị bong tróc thì cho muối ăn kha khá khi luộc trứng vì thường trứng mới khó lột vỏ. Trứng chín thì đập trứng cho vỡ đều rồi lột nhẹ tay là đẹp.

  - Kho trực tiếp bằng nồi đất. Theo kinh nghiệm riêng của Hoàng Mai, tất cả các món kho mà được kho trực tiếp trong nồi đất sẽ rất ngon và màu rất đẹp.

  me dam mach cach lam thit kho tau ngon ba chay nho bi quyet hong phoi doc dao - 6

  Chúc các bạn thành công với món thịt kho tàu bằng nồi đất nhé.

  0