Đăng ngày 22/03/2022
Từ nguyên liệu là trứng muối bạn có thể kết hợp với nhiều những nguyên liệu khác để tạo ra những món ngon từ trứng muối giúp thực đơn bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú.
Trứng muối hấp thịt
Nguyên liệu
- 1 quả trứng gà
- 1 quả trứng muối
- 200gr thịt heo xay
- 50gr bún tàu
- 1 quả ớt
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu
Chế biến
- Hành tỏi ớt băm nhỏ.
- Cho thịt vào tô, cho phần lòng trắng trứng gà và cả quả trứng muối (lòng đỏ để bên cạnh) vào tô thịt, cắt bún tàu thành từng khúc ngắn cho vào, thêm hành tỏi ớt. Nêm vào trong tô thịt 1 muỗng nhỏ đường, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu, trộn đều. Phần lòng đỏ trứng gà để riêng.
- Đổ vào trong bát hấp 1 phần thịt, sau đó cho lòng đỏ trứng muối vào giữa.
- Đổ tiếp 1 phần thịt cho đầy bát hấp.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi mới đặt bát thịt vào hấp cách thủy cho chín.
- Thịt chín bạn lấy ra ngoài cho xẹp bớt.
- Lòng đỏ trứng khuấy đều, đổ lên mặt thịt.
- Cho vào hấp khoảng 2 hoặc 3 phút đến khi vàng thì lấy ra dùng nóng với cơm rất ngon.
Chả trứng vịt muối
Nguyên liệu
- Thịt nạc xay
- Trứng vịt muối
- Lòng đỏ trứng gà
- Hành tươi, mộc nhĩ, miến
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, đường
Chế biến
- Ngâm riêng miến và mộc nhĩ trong nước nóng cho mềm, sau đó cắt nhỏ. Bóc vỏ và băm nhỏ hành, tỏi, ớt thái miếng nhỏ.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vịt muối, sau đó trộn tất cả nguyên liệu trộn với lòng trắng trứng, và nêm nếm thêm chút hạt nêm, hạt tiêu, đường (không cần bỏ muối bởi vì trứng vịt muối đã mặn).
- Chuẩn bị một cái bát, bạn đổ một nửa hỗn hợp ở bước 2 vào dưới rồi cho lòng đỏ trứng vịt muối vào giữa, rồi cho nốt phần hỗn hợp còn lại lên trên, sau đó hấp cách thủy. Để món ăn có màu đẹp, sau khi chín bạn lấy ra quét một lớp lòng đỏ trứng gà rồi hấp lại khoảng 1 phút.
Cơm rang tôm trứng muối
Nguyên liệu
- 4 chén cơm nguội
- 2 cái trứng muối
- 150 g tôm
- Ít hành lá
- Vài tép tỏi
- Nước mắm, ớt , tiêu
Chế biến
- Tôm lột vỏ, cắt nhỏ ướp hạt nêm, tiêu.
- Cho trứng muối đã bóc vỏ vào lò vi sóng hấp chín, tán nhuyễn.
- Hành lá cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn
- Phi tỏi với ít dầu cho thơm cho tôm vào xào chín, đổ tôm ra chén để riêng.
- Vẫn với cái chảo đó cho thêm dầu, phi tỏi cho thơm cho trứng muối vào xào, tiếp đến cho cơm vào đảo đều.
- Khi thấy cơm đã tơi cùng trứng muối thì cho tôm vào đảo cùng. Nêm lại cho cơm vừa ăn với nước mắm ớt tỏi để dậy mùi thơm.
- Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào đảo cùng và tắt bếp.